CÔNG TY TNHH ĐIỆN LỰC VÂN PHONG: Trách nhiệm xã hội trong đại dịch Covid-19

CÔNG TY TNHH ĐIỆN LỰC VÂN PHONG: Trách nhiệm xã hội trong đại dịch Covid-19

Là một thành viên tại cộng đồng địa phương, Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (VPCL), chủ đầu tư của dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã và đang đóng góp tích cực cho an sinh xã hội thông qua các chương trình lồng ghép thực hiện tại các xã Ninh Phước và Ninh Thọ thị xã Ninh Hòa.

Sức khỏe & an toàn cộng đồng trong đại dịch Covid-19

An toàn và sức khỏe là ưu tiên cao nhất đối với VPCL, không chỉ cho lực lượng cán bộ công nhân viên tại công trường dự án (hơn 3.000 người lao động tại thời điểm tháng 12-2021), mà còn cho cả cộng đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, VPCL cùng các đơn vị tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 đã đóng góp 600 triệu đồng cho Quỹ Vaccine Covid-19 thông qua UBND tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, VPCL cũng trực tiếp hỗ trợ Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa gói thiết bị y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trị giá 946 triệu đồng gồm máy tạo Oxy, máy thở, màn hình theo dõi bệnh nhân, khẩu trang N95 và kính chống giọt bắn Face shield.

Đặc biệt, VPCL đã đóng góp trong công tác phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thông qua các gói hỗ trợ kịp thời đối với UBND thị xã Ninh Hòa; Trường THCS Hàm Nghi, Trạm Y tế xã và UBND xã Ninh Phước; và UBND xã Ninh Thọ. Các gói hỗ trợ có giá trị tương đương 367 triệu đồng.

Hỗ trợ giáo dục

Trong năm 2021, hơn 1.400 học sinh và trẻ em khuyết tật đã được hỗ trợ thông qua các chương trình hỗ trợ Giáo dục tại xã Ninh Phước.

Cụ thể, 112 suất học bổng với tổng trị giá 142,5 triệu đồng được trao tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn và kết quả học tập xuất sắc từ Quỹ học bổng Ánh đèn Vân Phong của VPCL, trong đó có 70 học sinh tại xã Ninh Phước và 42 học sinh thuộc các xã khác của thị xã Ninh Hòa.

Hơn 1.400 trẻ em tại xã Ninh Phước cũng được nhận quà và tham gia hoạt động vui chơi trong các dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu. Bên cạnh đó, điều kiện dạy và học tại các trường học cũng được cải thiện với sự hỗ trợ về cơ sở vật chất từ VPCL. Công ty đã sửa chữa các lớp học, hỗ trợ bàn ghế, sách cho trường Tiểu học Ninh Phước và THCS Hàm Nghi; hỗ trợ sách và mái che khu vui chơi cho Trường Mầm non Ninh Phước. Tổng trị giá VPCL đã hỗ trợ cơ sở vật chất và hoạt động ngoại khóa tại các trường là 711 triệu đồng.

Phục hồi sinh kế & việc làm

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong đã tạo điều kiện phát triển kinh tế cho địa phương thông qua cơ hội việc làm và phát triển dịch vụ liên quan cho người dân. Hiện tại có 947 người lao động tại thị xã Ninh Hòa đang làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong, trong đó có 314 người thuộc xã Ninh Phước.

Cách tiếp cận trong Chương trình Phục hồi sinh kế của VPCL là cải thiện sinh kế hộ bền vững thông qua tăng cường các nguồn lực con người, tài chính, và nguồn lực vật chất của họ. Cụ thể Chương trình ưu tiên hỗ trợ nhóm hộ trong diện thu hồi đất tại xã Ninh Phước thông qua các hoạt động nông nghiệp, hỗ trợ kinh doanh nhỏ, đào tạo nghề và việc làm.

VPCL đã phối hợp với chính quyền và cơ quan liên quan thực hiện khảo sát, xây dựng chương trình nông nghiệp cho các nhóm hộ gia đình. Chương trình này sẽ được triển khai sau khi địa phương kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19.

Hỗ trợ Cộng đồng

Cuộc sống của phần lớn người dân địa phương gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đặc biệt với các nhóm dễ bị tổn thương. Số hộ nghèo và khó khăn tại Ninh Phước tăng lên đáng kể do mất nguồn sinh kế và thu nhập trong giai đoạn phong tỏa do Covid. Trong tháng 7-2021, VPCL đã kịp thời phối hợp với UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Ninh Phước hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho 328 hộ gia đình khó khăn tại xã Ninh Phước và khu tái định cư Ninh Thủy xã Ninh Thọ với tổng giá trị 98 triệu đồng.

Song song đó, VPCL hỗ trợ Trạm y tế xã Ninh Phước thực hiện Chương trình Chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ mang thai được tổ chức định kỳ vào ngày tiêm vắc xin hàng tháng. Qua Chương trình này đã có 69 bà mẹ và 68 trẻ sơ sinh được hỗ trợ hỗ trợ sữa và đồ dùng chăm sóc trẻ với tổng giá trị 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Chương trình Tết Sẻ chia - Nhâm Dần 2022 do VPCL hỗ trợ và phối hợp cùng BQL khu kinh tế Vân Phong, Đồn Biên phòng Ninh Phước và các doanh nghiệp trên địa bàn đã trao tặng 505 suất quà Tết (tổng trị giá 230 triệu đồng) cho các nhóm cá nhân và hộ gia đình khó khăn tại các xã Ninh Phước, Ninh Thọ và Ninh Vân. Bên cạnh những ưu tiên cho trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương trong cộng đồng, Chương trình Trách nhiệm xã hội của VPCL cũng dành nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp và cung cấp trang thiết bị cho 3 nhà cộng đồng tại xã Ninh Phước, Mái ấm Chùa Phật Bửu tại xã Ninh Thọ. Tổng kinh phí hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất khoảng 195 triệu đồng. Với những gì đã đóng góp, VPCL hy vọng sẽ giúp cuộc sống của cộng đồng tốt hơn. Qua đó, cùng chính quyền và nhân dân địa phương ở khu vực của dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19.

Các Chương trình Trách nhiệm xã hội (CSR) thể hiện cam kết của VPCL nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường và xã hội cũng như đóng góp cho an sinh xã hội bền vững tại địa phương. Được triển khai từ năm 2020, Các Chương trình CSR được thiết kế, triển khai tập trung vào các lĩnh vực: Giáo dục, Sức khỏe & an toàn cộng đồng, Phục hồi sinh kế & việc làm, và Hỗ trợ cộng đồng. Sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ban ngành liên quan tại địa phương đóng vai trò then chốt mang lại hiệu quả của các Chương trình trong hai năm qua. Là chủ đầu tư dự án trọng điểm, động lực thúc đẩy cho phát triển kinh tế xã hội tại Khánh Hòa, VPCL đã và đang cam kết thực hiện các Chương trình Trách nhiệm xã hội dài hạn của mình hướng đến đảm bảo an sinh bền vững của những cộng đồng cư dân xung quanh dự án.

TOP