Thế hệ Tiếp nối

Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. – Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi cuộc sống khó khăn và khiến con người thoái chí, cha mẹ tìm nguồn vui và động viên trong con cái.

Khi tinh thần đoàn kết cộng đồng có dấu hiện phai nhạt, người lớn tìm đến trẻ nhỏ để học hỏi từ tình yêu vô tư và vô điều kiện các em dành cho nhau.

Khi tình hình già hóa dân số khiến lực lượng lao động khan hiếm và nền kinh tế chững lại, nghiễm nhiên theo logic, mọi câu chuyện sẽ xoay qua việc thế hệ tiếp theo có thể mang lại những thay đổi tích cực gì.

Cho dù là vô tình hay hữu ý, xã hội đặt rất nhiều áp lực và kỳ vọng lên đôi vai các em nhỏ. Câu chuyện của Việt Nam cũng không có gì khác biệt khi đất nước đang trải qua quá trình thay đổi và phát triển không ngừng, khi việc chăm sóc thế hệ trẻ không còn là trách nhiệm của riêng ai mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.

Năm 2020 đánh dấu một năm đầy ắp các sự kiện và chương trình phát triển cộng đồng dành cho trẻ em mà VPCL kết hợp thực hiện với các trường học tại xã Ninh Phước.

Năm Canh Tý bắt đầu với chương trình Tết An Lành. Các em học sinh được học cách làm bánh Tét – loại bánh truyền thống trong dịp Tết cổ truyền tại vùng đất Nam Trung Bộ này. Ngày 13.01.2020, tại trường tiểu học Ninh Phước, các thành viên của VPCL cùng với 100 em học sinh và 20 thầy cô giáo cùng nhau học gói bánh Tét.

Đối với đa số nhân viên VPCL và các em học sinh, đây là lần đầu tiên mọi người được làm quen với việc gói bánh Tét nên rất lúng túng và vụng về. Chỉ đến khi các bà, các dì, các cô trong làng Ninh Tịnh bỏ chút thời gian đến trường để hướng dẫn cách gói bánh thì mọi người mới tự tin hơn và gói được bánh Tét tròn đầy hơn.

Ngay sau khi bánh được gói xong, hai nồi nước sôi lớn đã chờ sẵn để luộc bánh. Vào buổi chiều, khi gần 200 chiếc bánh Tét đã chín, học sinh, giáo viên và các cô chú dì cùng chia nhau bánh mang về thưởng thức cùng gia đình.

Nhân dịp này, VPCL cũng dành tặng 2,344 quyển tập cho tất cả 586 các em học sinh tiểu học của xã. Món quà này cũng như chương trình làm bánh Tét là tấm lòng của tất cả nhân viên VPCL ở công trường cũng như văn phòng Hà Nội gửi đến các em nhỏ của xã Ninh Phước nhân dịp Tết đến Xuân về, tổng kết học kỳ I và bắt đầu học kỳ II của năm học 2019-2020.

Vào ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay, 262 học sinh tiểu học Ninh Phước tại điểm trường Mỹ Giang cùng chung vui với nhân viên VPCL trong buổi sinh hoạt tìm hiểu về quyền trẻ em, tham gia các trò chơi và trả lời câu hỏi có thưởng. Các tấm áp phích chứa đựng thông tin về quyền trẻ em và những tại nạn, thương tích có thể xảy ra ở nhà được treo lên xung quanh trường học trước buổi sinh hoạt và giữ lại sau đó để các em học sinh tìm hiểu trong giờ ra chơi. Trong dịp này, hơn 600 phần quà cũng được trao tặng cho tất cả các em học sinh tiểu học của xã Ninh Phước.

Khi mùa hè đến, học sinh được nghỉ và điều kiện thời tiết thuận lợi cho các công trình xây dựng, VPCL lại tăng cường các chương trình hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho cộng đồng địa phương tại xã Ninh Phước.

Do hầu hết các thành viên của VPCL đều đam mê thể thao, chúng tôi hiểu được một thực tế là đối với các em nhỏ ở độ tuổi thiếu niên, có được một nơi để chơi và luyện tập thể thao thường xuyên sẽ giúp các em có được cuộc sống lành mạnh hơn. Tham gia vào các hoạt động thể thao đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội thường gặp tại những khu vực trong giai đoạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế như xã Ninh Phước. Với tinh thần đó, sau khi thảo luận với các bên liên quan, VPCL quyết định hỗ trợ UBND xã Ninh Phước và trung tâm thể thao của xã xây dựng sân bóng đá mini với sự hỗ trợ hết mình của các nhà thầu chính: Doosan và CTCI.

Sau đó, cùng với Toshiba và IHI, VPCL lại tiếp tục điều phối dự án cải tạo sửa chữa lớp học và thư viện đã xuống cấp cho các trường học tại xã Ninh Phước. Thành quả cuối cùng thực sự rất đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong khoảng thời gian 3 tuần ngắn ngủi của tháng 8 năm 2020, chúng tôi đã sửa chữa tu bổ tất cả các lớp học của trường mầm non Ninh Phước tại 3 điểm trường ở 3 thôn và nâng cấp thư viện trường tiểu học Ninh Phước điểm Mỹ Giang với một diện mạo hoàn toàn mới.

Điều đặc biệt nhất trong dự án này là các thành viên của VPCL, Toshiba và IHI cùng chung tay vẽ tặng các bức tranh tường và để lại dấu ấn không thể nào quên đối với các cô giáo và các em nhỏ mầm non.

Khi mùa thu tới, tất nhiên VPCL không thể quên được ngày Tết Trung thu. Năm nay, với quyết tâm mang đến cho các em nhỏ không khí lễ hội tưng bừng vào ngày trăng tròn tháng 8, nhóm công tác xã hội của VPCL đã hết sức mình hỗ trợ cho trường tiểu học Ninh Phước tổ chức Lễ hội Trăng rằm cho gần 600 em học sinh. Các thành viên của VPCL vô cùng hạnh phúc khi nhìn các em mê mẩn màn biểu diễn múa lân rồng vì đối với rất nhiều em, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy đoàn múa lân, rồng và chú Tễu ở ngoài đời.

Các thành viên của VPCL cũng tham gia hết mình cùng các em từ lớp 1 đến lớp 5 trong cuộc thi xếp mâm ngũ quả và làm lồng đèn. Đại diện của các nhà thầu nhận lời làm giám khảo và hỗ trợ công tác chấm điểm, quyết định người thắng cuộc trong cuộc thi này.

Khi các em học sinh tựu trường trở lại vào đầu năm học 2020-2021, một trong những lo ngại lớn nhất của VPCL là vấn đề an toàn của các em học sinh khi tham gia giao thông trong khu vực quanh công trường. Rất nhiều học sinh trường cấp 2 Hàm Nghi đi học bằng xe đạp điện qua đường tỉnh lộ bọc ngoài công trường nhà máy. Giao thông trên đoạn đường này ngày càng tấp nập hơn để phục vụ hoạt động xây dựng trong công trường. Để nâng cao nhận thức của các em học sinh về việc giữ an toàn cho bản thân mình và người khác trong khi tham gia giao thông, VPCL kết hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông thị xã Ninh Hòa tổ chức chương trình giáo dục về an toàn giao thông tại trường cấp 2 Hàm Nghi. 30 giáo viên và 425 học sinh của trường đã tham gia vào rất nhiều hoạt động của chương trình này.

Các chú cảnh sát giao thông của thị xã Ninh Hòa đã đến trường để dạy các em về luật giao thông cũng như các quy định về đi bộ và lái xe đạp điện an toàn. Đặc biệt đối với việc tham gia giao thông xung quanh khu vực dự án, đại diện đội HSE của VPCL dành rất nhiều thời gian để căn dặn các em về những hành vi không an toàn khi di chuyển trên đường.

Điểm nhấn của chương trình có lẽ là phần phát mũ bảo hiểm đầy màu sắc để động viên cổ vũ cho các em học sinh đội mũ khi tham gia giao thông.

Trạm Y tế xã Ninh Phước cũng góp tay hỗ trợ chương trình trong công tác hướng dẫn sơ cấp cứu cho các em.

Cùng với năm học mới, VPCL đồng thời khởi động chương trình học bổng khuyến học dành cho các em vượt khó học giỏi. Tại xã Ninh Phước, trung học cơ sở là cấp học cao nhất có cơ sở giáo dục tại địa phương. Sau khi tốt nghiệp lớp 9, các em thường bỏ học nếu như gia đình không có điều kiện gửi các em lên phường Ninh Diêm hoặc thị xã Ninh Hòa để tiếp tục học cấp 3. Cân nhắc nhu cầu tại của địa phương, VPCL đã thành lập Quỹ học bổng Ánh đèn Vân Phong với 2 hợp phần:

  • Hợp phần A: học bổng dành cho học sinh đến từ các hộ gia đình thu hồi đất (trùng lắp với danh sách hộ nghèo, cận nghèo và an sinh xã hội)
  • Hợp phần B: học bổng dành cho học sinh có thành tích xuất sắc đến từ các trường trong địa phương.

Với chương trình học bổng này, chương trình trách nhiệm xã hội của VPCL không còn giới hạn ở xã Ninh Phước nữa mà mở rộng ra đến xã Ninh Thọ nơi có khu tái định cư Ninh Thủy; và phường Ninh Diêm, nơi hầu hết các em học sinh từ xã Ninh Phước lựa chọn theo học cấp THPT.

Trong tầm nhìn của chúng tôi, các bạn trẻ này mang đầy tiềm năng chưa được khai phá và sẽ trở thành lực lượng lao động chính của Khu Kinh tế Vân Phong trong tương lai rất gần. Chúng tôi đầu tư rất nhiều tâm huyết vào những chương trình đặc biệt hướng tới lứa tuổi này với niềm hy vọng là VPCL có thể góp một tay vào việc tạo ra môi trường sống và học tập lành mạnh, nơi các em có được cuộc sống hạnh phúc; và hơn thế nữa, đánh thức và khai phá được tiềm năng của mình, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng trong tương lai.

Trong những năm tới, chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp vào công cuộc chăm sóc thế hệ trẻ của xã Ninh Phước nói riêng và thị xã Ninh Hòa nói chung; tạo ra một môi trường nơi các em có thể lớn lên hạnh phúc, khỏe mạnh, mạnh mẽ và kiên trì đối mặt với mọi thử thách, vươn ra đại dương một ngày không xa.

TOP